youtube.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเอาคลิปวิดีโอต่างๆ มาเปิดออนไลน์ให้ชาวอินเทอร์เน็ตได้ชมกันฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปภาพยนตร์ ข่าวจากทั่วโลก หรือคลิปวิดีโอที่ผู้คนทั่วไปถ่ายทำกันเอง มีทั้งแปลกแหวกแนวสารพัด

ซึ่งคลิปวิดีโอบางเรื่องเมื่อดูแล้วเกิดชอบใจ อยากจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ดูหรือแจกเพื่อนๆ ก็สามารถทำตามวิธีที่ลุงตาบูบอกไว้ได้เลยในนิตยสาร Computer.Today ฉบับที่ 299 ซึ่งให้เปิดเว็บไซต์ http://javimoya.com/blog/youtube_en.php แล้วใส่ URL ของคลิปวิดีโอที่ก๊อบปี้มาจาก youtube.com จากนั้นก็ให้เว็บนี้ดาวน์โหลดคลิปมา ก็จะได้คลิปวิดีโอตามต้องการ

แต่ถ้าเว็บไซต์ที่ลุงตาบูบอกเกิดเดี๊ยงขึ้นมา หรือเราเองไม่สามารถเปิดเข้าเว็บนี้ได้ ทีนี้ก็ไม่รู้จะไปพึ่งเว็บไหนเพื่อโหลดคลิป แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะกำลังจะบอกว่ายังมีวิธีอื่นอีกที่สามารถดูดคลิปวิดีโอจาก www.youtube.com ลงมาชมได้ รวมทั้งวิธีการแปลงไฟล์ .flv ไปเป็นฟอร์แมตอื่น เช่น .mpg เพื่อนำไปเปิดชม บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่ไม่สามารถเปิดไฟล์ .flv ได้ ที่สำคัญเครื่องมือและวิธีใช้เหล่านี้ล้วนใช้บริการได้ฟรี ก่อนอื่นให้เปิดเว็บไซต์ www.youtube.com แล้วเลือกคลิปวิดีโอที่จะโหลด จากนั้นก๊อบปี้ URL ของคลิปนั้น โดยทำไฮไลต์ที่ URL แล้วคลิ้กขวาเลือก Copy

อีกประการหนึ่งสำหรับนักดูด ก็คงหนีไม่พ้นการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพราะคลิปวิดีโอบางเรื่องมีขนาดใหญ่ หากโหลดด้วยอินเทอร์เน็ต 56 K ก็อาจจะต้องนอนรอจนหลับไปหลายตื่น

โหลดคลิปจากเว็บ
http://grabyoutubes.com/downloads.php เป็นเว็บไซต์แรกที่ขอแนะนำให้ใช้ เนื่องจากเว็บนี้มีโปรแกรมสำหรับดูคลิปที่เป็นไฟล์ .flv และโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดคลิปวิดีโอ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี เมื่อเปิดเว็บนี้ขึ้นมาแล้ว

- นำเมาส์ไปวางลงในช่อง Instructions: คลิ้กขวาเลือก Paste
- เลือก youtube.com
- คลิ้กปุ่ม Grab! จากนั้นรอให้เว็บเชื่อมไปยังลิงก์ของคลิปวิดีโอนั้น
- เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จจะมีตัวอย่างภาพของคลิปวิดีโอปรากฏ ให้คลิ้กคำว่า FLV ที่บรรทัด Download Link:
- จะมีป็อปอัพแสดงขึ้น ให้คลิ้กปุ่ม Save เพื่อโหลดคลิปวิดีโอ แล้วรอจนกว่าจะโหลดเสร็จ
- จากนั้นคลิ้กคำว่า Link เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม FLV Player 1.3.3 ซึ่งเป็นโปรแกรมใช้เปิดไฟล์ .flv เพื่อรับชมคลิปวิดีโอ ซึ่งใช้งานง่ายมาก
เมื่อดาวน์โหลดคลิปเสร็จแล้วก็จะได้ไฟล์คลิปวิดีโอซึ่งมีนามสกุล .flv เรียกโปรแกรม FLV Player ขึ้นมา คลิ้กที่ file… เลือกไฟล์คลิปที่ดาวน์โหลดมา คลิ้กปุ่ม Open ก็จะรับชมคลิปวิดีโอได้ทันที และยังเล่นหรือหยุดภาพได้เหมือนกับโปรแกรมดูหนังทั่วไป

http://keepvid.com เป็นอีกเว็บไซต์ที่ช่วยให้ดาวน์โหลดคลิปได้จาก youtube.com การใช้งานก็คล้ายกับเว็บไซต์ที่ผ่านมา คือวาง URL ลงในช่อง Download videos DIRECT from most video sites แล้วเลือก youtube.com คลิ้กปุ่ม DOWNLOAD ด้านท้าย
จากนั้นรอจนกว่าจะมีคำว่า >> Download Link << ปรากฏ จึงจะดาวน์โหลดคลิปได้ และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วไฟล์ที่ได้จะมีชื่อ get_video ซึ่งไม่มีนามสกุล .flv ให้ใส่นามสกุลเข้าไปโดยคลิ้กขวาที่ไฟล์แล้วเลือก Rename แล้วเพิ่ม .flv ลงไป หรือจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ด้วยก็ได้ สุดท้ายก็เปิดดูคลิปด้วยโปรแกรม FLV Player ยังมีเว็บไซต์อื่นๆ ที่ช่วยดาวน์โหลดคลิป ได้แก่

- http://javimoya.com/blog/youtube_en.php
- http://wish.kuso.cc/youtube
- http://www.videodl.org
-
http://www.savevdo.com/index.php ซึ่งวิธีการโหลดคลิปวิดีโอก็จะง่ายๆ เหมือนกับเว็บที่ผ่านมา

ส่วน Youtube Grabber เป็นโปรแกรมช่วยโหลดคลิปวิดีโอจาก youtube.com โดยไม่ต้องใช้เว็บไซต์ที่ช่วยดาวน์โหลด คือสามารถดาวน์โหลดคลิปได้โดยตรง ให้ใส่ URL ของคลิปวิดีโอลงในช่องด้านบน แล้วคลิ้กปุ่ม Grab! จากนั้นก็รอให้โหลดจนเสร็จ ตัวโปรแกรมจะมีสถานะแสดงการทำงานให้ทราบด้วย ซึ่งการใช้โปรแกรมนี้ก็นับว่าง่ายและสะดวกมากทีเดียว เมื่อดาวน์โหลดคลิปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไฟล์คลิปวิดีโอจะอยู่ในโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์โปรแกรม Youtube Grabber

แปลงไฟล์ FLV
ไฟล์คลิปวิดีโอที่ดาวน์โหลดมาได้นั้นจะมีนามสกุล .flv ซึ่งจะต้องใช้โปรแกรมที่สามารถเปิดไฟล์นี้ได้โดยเฉพาะ หากนำคลิปวิดีโอนี้ไปเปิดในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่ไม่มีโปรแกรมอ่านไฟล์ .flv ก็จะไม่สามารถรับชมคลิปวิดีโอได้ ดังนั้น เพื่อความสะดวกเราควรแปลงไฟล์ .flv ไปเป็นฟอร์แมตอื่นที่โปรแกรม Windows Media Player สามารถเปิดได้ เพราะ Windows Media Player มีอยู่แล้วในระบบปฏิบัติการวินโดวส์
สำหรับโปรแกรมแปลงไฟล์นี้ขอแนะนำ Audio/Video To Exe 1.4 ซึ่งใช้แปลงไฟล์ประเภทออดิโอและวิดีโอให้เป็นฟอร์แมตต่างๆ เช่น mpg , wma ได้อย่างง่ายดาย และยังแปลงให้เป็นไฟล์ .exe ได้อีกด้วย ทำให้เปิดดูคลิปได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมใดๆ
โปรแกรม Audio/Video To Exe 1.4 ดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีที่ http://download.freewarefiles.com/files/AudioVideo_To_Exe.exe เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้ดับเบิลคลิ้กไฟล์ AudioVideo_To_Exe.exe เพื่อแตกให้เป็นไฟล์ชื่อ AudioVideo_To_Exe(English).exe ซึ่งเป็นไฟล์โปรแกรมที่นำไปใช้งานได้ จากนั้นคลิ้กปุ่ม English ต่อมาเลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บไฟล์นี้ สุดท้ายคลิ้กปุ่ม Save แล้วรอจนกว่าจะดำเนินการเสร็จ ก็จะได้ไฟล์โปรแกรมชื่อ AudioVideo_To_Exe(English).exe

ให้ดับเบิลคลิ้กไฟล์ AudioVideo_To_Exe(English).exe เพื่อเปิดโปรแกรม Audio/Video To Exe จากนั้นคลิ้กปุ่มสี่เหลี่ยมด้านท้ายช่อง File to convert: แล้วเลือกไฟล์คลิปวิดีโอที่จะนำไปแปลง ต่อมาคลิ้กปุ่มสี่เหลี่ยมด้านท้ายช่อง Output filename : เลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บไฟล์ที่ถูกแปลงพร้อมตั้งชื่อไฟล์โดยไม่ต้องใส่นามสกุล

อันดับแรกเราจะลองแปลงไฟล์ .flv ให้เป็นไฟล์ .exe จึงต้องคลิ้กปุ่ม Build EXE จากนั้นโปรแกรมจะแปลงไฟล์ .flv ให้เป็นไฟล์ที่มีชื่อตามที่ตั้งและมีนามสกุล .exe เมื่อแปลงเสร็จสามารถดับเบิลคลิ้กไฟล์ที่แปลงเสร็จแล้วนี้เพื่อเปิดดูคลิปได้ทันที
ต่อมาจะแปลงไฟล์ .flv ให้เป็นฟอร์แมตอื่นที่โปรแกรม Windows Media Player สามารถเปิดได้ เช่น mpg โดยหลังจากเลือกไฟล์ .flv ที่จะแปลงและตั้งชื่อไฟล์ที่ถูกแปลงแล้วให้คลิ้กปุ่ม Convert file to… จากนั้นโปรแกรมจะให้เลือกฟอร์แมตของไฟล์ที่ต้องการ ในที่นี้เลือก mpg (Mpeg Video) แล้วคลิ้กปุ่ม Convert โปรแกรมจะดำเนินการแปลงไฟล์ ให้รอจนกว่าจะเสร็จสิ้นก็จะได้ไฟล์คลิปวิดีโอที่เป็นฟอร์แมต .mpg ซึ่งสามารถเปิดดูได้จากโปรแกรม Windows Media Player

ส่งท้าย
นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอื่นๆที่สามารถเปิดไฟล์ .flv เพื่อรับชมคลิปวิดีโอได้อีก เช่น Riva FLV Player 1.0 ใช้เปิดดูไฟล์ .flv มีหน้าตาสวยงาม ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดที่ http://www.download.com/Riva-FLV-Player/3000-2194_4-10442977.html และ Riva FLV Encoder 2.0 ดาวน์โหลดที่ http://www.download.com/Riva-FLV-Encoder/3000-2140-10320097.html เป็นโปรแกรมแปลงไฟล์จาก .flv ให้เป็น .mpg กับ .avi ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี GOM Media Player 2.0.12.3375 เป็นอีกโปรแกรมที่สามารถเปิดไฟล์มัลติมีเดียได้หลากหลายชนิด รวมทั้ง .flv ด้วย ซึ่งมีหน้าตาสวยงามน่าใช้มาก หากไฟล์มัลติมีเดียตัวใดที่ไม่สามารถเปิดได้จาก Windows Media Player ก็ลองใช้ GOM Media Player เปิดดู แล้วจะพบว่าโปรแกรมนี้มีดีอยู่ไม่น้อย ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.download.com/3001-2139_4-10603404.html และมี Skin ให้เลือกใช้ตามความชอบโดยเข้าไปดูรายละเอียดที่ http://www.gomplayer.com/skins_list.html ซึ่งแน่นอนว่าใช้ได้ฟรีเช่นกัน
ปิดท้ายด้วย VLC media player 0.8.6a ซึ่งเป็นโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดียยอดนิยมอีกโปรแกรมหนึ่ง เพราะสามารถเปิดไฟล์มัลติมีเดียได้หลากหลายฟอร์แมต เรียกได้ว่าเปิดได้เกือบครอบจักรวาลเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าสามารถเปิดไฟล์ .flv ได้ด้วย ดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีที่ htttp://www.videolan.org/vlc/download-windows.html จากนี้หลานๆ ก็มีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก youtube.com เอ้า! ขอเชิญโหลดได้ตามอัธยาศัยเลยจ้า

Comment

Comment:

Tweet

432

#6 By arwoey (112.142.58.175) on 2010-06-12 15:14

เดี๋ยวนี้เว็บพวกนี้ใช้ไม่ได้แล้วอะ


มีทางเลือกอื่น อีกปะค่ะ

#5 By htpui (203.158.197.10) on 2010-06-10 16:48

ขอบคุณนะ

#4 By โปรแกรมช่วยโหลด (203.144.144.165) on 2010-01-15 21:27

กระจอกครับผมโหลดเเปปเดียวไม่ต้องยุ่งยากเลยsad smile sad smile

#3 By 213 (124.157.145.174) on 2009-03-09 16:19

ขอบคุณมากเลย สำหรับความรู้cry

#2 By Devil_6 (118.174.65.183) on 2008-04-21 01:38

ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้นะคะ big smile

เอาละ ว่าแล้วก็ไปโหลดกันเลย !!

Hot!